Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Của Thiếu Vitamin B2 Cần Biết

Triệu chứng của thiếu vitamin b2 

Triệu chứng của thiếu vitamin B2 rất quen thuộc, thông thường hay nhầm lẫn với các triệu chứng của bệnh khác. Nên dưới đây chung tôi sẽ nêu rõ và chi tiết nhất cho bạn.

Triệu chứng của thiếu vitamin B2

Nguyên nhân thiếu Vitamin B2

Những người nghiện rượu có nguy cơ thiếu hụt vitamin B2 (riboflavin) do giảm lượng tiêu thụ, giảm hấp thu và suy giảm khả năng sử dụng vitamin B2.


Thiếu vitamin B2 cũng là một nguy cơ đáng kể khi chế độ ăn uống nghèo nàn, vì cơ thể con người bài tiết vitamin liên tục, do đó nó không được dự trữ. Một người bị thiếu B2 thường cũng thiếu các vitamin khác.


Có hai loại thiếu vitamin b2:

  • Thiếu vitamin b2  nguyên phát xảy ra khi chế độ ăn uống của người đó nghèo vitamin B2

    Sự thiếu hụt riboflavin thứ phát xảy ra vì một lý do khác, có thể do ruột không thể hấp thụ vitamin đúng cách, hoặc cơ thể không thể sử dụng nó, hoặc do nó đang được đào thải quá nhanh

  • Thiếu vitamin b2 còn được gọi là bệnh ariboflavinosis.

Ngoài ra, những người biếng ăn hiếm khi tiêu thụ đủ vitamin B2 và những người không dung nạp lactose có thể không tiêu thụ sữa hoặc các sản phẩm từ sữa khác là nguồn cung cấp vitamin B2 tốt.


Thiếu vitamin B2 (riboflavin) hiếm khi được tìm thấy trong trường hợp cô lập; nó xảy ra thường xuyên kết hợp với sự thiếu hụt các vitamin tan trong nước khác.


Đọc thêm: Vitamin B3 có thể điều trị bệnh ung thư 



Các triệu chứng

Các triệu chứng của thiếu vitamin B2 (riboflavin) bao gồm: đau họng, đỏ và sưng niêm mạc miệng và cổ họng, vết nứt hoặc vết loét ở bên ngoài môi và ở khóe miệng, viêm và đỏ lưỡi, và viêm da ẩm, có vảy. 


Các triệu chứng khác có thể liên quan đến việc hình thành các mạch máu trong lớp bao phủ trong suốt của mắt và giảm số lượng hồng cầu. 



Ngoài ra, các triệu chứng khác của thiếu Vitamin B2 bao gồm 

  • Viêm môi góc cạnh, hoặc các vết nứt ở khóe miệng
  • Da khô
  • Loét miệng
  • Môi đỏ
  • Viêm da bìu
  • Chất lỏng trong màng nhầy
  • Thiếu máu do thiếu sắt
  • Mắt có thể nhạy cảm với ánh sáng chói và có thể bị ngứa, chảy nước mắt hoặc đỏ ngầu

Một nghiên cứu trên 154 phụ nữ mang thai cho thấy rằng những người thiếu vitamin B2 có nguy cơ bị ' tiền sản giật ' cao gấp 4,7 lần, được định nghĩa là sự hiện diện của huyết áp cao, protein trong nước tiểu và phù nề (sưng đáng kể) trong thai kỳ. 


Tuy nhiên, một thử nghiệm ngẫu nhiên nhỏ  có đối chứng với giả dược  ở 450 phụ nữ mang thai bị tiền sản giật trước đó cho thấy rằng việc bổ sung 15 mg / ngày vitamin b2 không ngăn ngừa được tình trạng này.


Đo lường hoạt động của 'glutathione reductase' trong các tế bào hồng cầu thường được sử dụng để đánh giá tình trạng dinh dưỡng của vitamin b2.



Nguồn thực phẩm giàu Vitamin B2

Thực phẩm giàu Vitamin B2

Vitamin B2 có từ thực phẩm

Các nguồn B2 bao gồm:

  • Cá, thịt và gia cầm, chẳng hạn như gà tây, thịt gà, thịt bò, thận và gan
  • Trứng
  • Sản phẩm từ sữa
  • Măng tây
  • Atisô
  • Cayenne
  • Cây phúc bồn tử
  • Ngũ cốc
  • Tảo bẹ
  • Đậu Lima, đậu xanh và đậu Hà Lan
  • Mật đường
  • Nấm
  • Quả hạch
  • Mùi tây
  • Bí ngô
  • Rosehips
  • Hiền nhân
  • Khoai lang
  • Các loại rau họ cải, chẳng hạn như bông cải xanh, cải Brussels, rau bina, rau bồ công anh và cải xoong
  • Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì làm giàu và cám lúa mì


Chiết xuất nấm men

Vitamin B2 tan trong nước nên khi nấu chín thức ăn có thể làm mất đi. Về hai lần càng nhiều B2 bị mất thông qua sôi vì nó là thông qua hấp hoặc lò vi ba.



Nhận quá nhiều vitamin B-2

Nguy cơ chính của việc dư thừa B-2 là tổn thương gan. Tuy nhiên, hiếm khi xảy ra tình trạng dư thừa vitamin b2, hoặc ngộ độc vitamin b2.


Bạn sẽ phải ăn một lượng lớn thực phẩm gần như không thể để quá liều vitamin b2 một cách tự nhiên. Bạn có thể nhận được quá nhiều vitamin B-2 thông qua các chất bổ sung ở dạng uống hoặc tiêm, nhưng điều này cũng rất hiếm vì cơ thể bạn không dự trữ vitamin.



Liều lượng dùng Vitamin B2 để không bị thiếu hụt

Theo Đại học Bang Oregon, lượng vitamin B2 được khuyến nghị hàng ngày (RDA) đối với nam giới từ 19 tuổi trở lên là 1,3 miligam mỗi ngày và đối với phụ nữ là 1,1 miligam mỗi ngày. Khi mang thai, phụ nữ nên bổ sung 1,4 miligam mỗi ngày và khi cho con bú là 1,6 miligam mỗi ngày.



Nguồn tham khảo:  healthline.com, webmd.com/, news-medical.net,  americanpregnancy.org/, nutri-facts.org.


Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.