Vitamin B2 là gì? Công Dụng, Lợi Ích Của Vitamin B2

Vitamin B2 là gì?


Vitamin B2 là gì


Vitamin B2, hoặc riboflavin, là một trong tám loại vitamin B cần thiết cho sức khỏe con người. Nó có thể được tìm thấy trong ngũ cốc, thực vật và các sản phẩm từ sữa. Nó rất quan trọng để phá vỡ các thành phần thức ăn, hấp thụ các chất dinh dưỡng khác và duy trì các mô.

Vitamin B2 là một loại vitamin tan trong nước, vì vậy nó sẽ tan trong nước. Tất cả các vitamin đều tan trong nước hoặc tan trong chất béo. Các vitamin hòa tan trong nước được đưa vào máu và bất cứ thứ gì không cần thiết sẽ ra khỏi cơ thể qua nước tiểu.


Mọi người cần tiêu thụ vitamin B2 mỗi ngày, vì cơ thể chỉ có thể dự trữ một lượng nhỏ và nguồn cung cấp giảm nhanh chóng.


Vitamin B2 xuất hiện tự nhiên trong một số loại thực phẩm, được thêm vào những loại khác, và nó có thể được dùng dưới dạng chất bổ sung. Phần lớn nó được hấp thụ ở ruột non.


Xem thêm: Vitamin B3 là gì? Công dụng của Vitamin B3 đối với sức khỏe 



Công dụng của Vitamin B2

Vitamin B2 giúp phân hủy protein, chất béo và carbohydrate. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì cung cấp năng lượng cho cơ thể.


Vitamin B2 giúp chuyển đổi carbohydrate thành adenosine triphosphate (ATP). Cơ thể con người sản xuất ATP từ thức ăn, và ATP tạo ra năng lượng khi cơ thể yêu cầu. Hợp chất ATP rất quan trọng để dự trữ năng lượng trong cơ bắp.


Cùng với vitamin A, vitamin B cần thiết để:


  • Duy trì màng nhầy trong hệ tiêu hóa
  • Duy trì một lá gan khỏe mạnh
  • Chuyển đổi tryptophan thành niacin, một axit amin
  • Giữ cho mắt, dây thần kinh, cơ và da khỏe mạnh
  • Hấp thụ và kích hoạt sắt, axit folic và vitamin B1, B3 B6
  • Sản xuất hormone bởi tuyến thượng thận
  • Ngăn ngừa sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể
  • Sự phát triển của thai nhi, đặc biệt ở những nơi thường thiếu vitamin

Một số nghiên cứu cho thấy rằng vitamin B2 có thể giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và chứng đau nửa đầu, nhưng cần có các nghiên cứu sâu hơn để xác nhận điều này.


Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng ở trẻ em mắc chứng tự kỷ, việc bổ sung vitamin B2, B6 và magiê dường như làm giảm nồng độ axit hữu cơ bất thường trong nước tiểu.


Mua thực phẩm bổ sung Vitamin tổng hợp



Thực phẩm giàu Vitamin B2

Thực phẩm giàu Vitamin B2


Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng để có đủ vitamin B-2. Nó có mặt ở mức hầu hết mọi người cần trong các sản phẩm từ sữa, bao gồm cả pho mát và sữa.


Các nguồn khác bao gồm:


  • Cá, thịt và gia cầm, chẳng hạn như gà tây , thịt gà, thịt bò, thận và gan
  • Trứng
  • Sản phẩm từ sữa
  • Măng tây
  • Atisô
  • Cayenne
  • Cây phúc bồn tử
  • Ngũ cốc
  • Tảo bẹ
  • Đậu Lima, đậu xanh và đậu Hà Lan
  • Mật đường
  • Nấm
  • Quả hạch
  • Mùi tây
  • Bí ngô
  • Rosehips
  • Hiền nhân
  • Khoai lang
  • Các loại rau họ cải, chẳng hạn như bông cải xanh, cải Brussels, rau bina, rau bồ công anh và cải xoong
  • Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì làm giàu và cám lúa mì
  • Chiết xuất nấm men

Tuy nhiên, nó nhạy cảm với ánh sáng và dễ hư hỏng. Các sản phẩm ngũ cốc có thể không có nhiều Vitamin B2 tự nhiên vào thời điểm chúng đến bàn ăn của bạn. Đây là lý do tại sao nó đôi khi được thêm vào trong quá trình xử lý.


Vitamin B2 thường là một chất bổ sung trong ngũ cốc và bánh mì, và nó có thể xuất hiện dưới dạng màu thực phẩm trong kẹo. Nếu bạn đã từng tiêu thụ nhiều vitamin B, bạn có thể nhận thấy nước tiểu có màu vàng sẫm. Màu này đến từ Vitamin B2.


Mua thực phẩm bổ sung Protein 



Liều dùng vitamin B2 

Theo Đại học Bang Oregon, Mỹ, lượng vitamin B2 được khuyến nghị hàng ngày (RDA) đối với nam giới từ 19 tuổi trở lên là 1,3 miligam mỗi ngày và đối với phụ nữ là 1,1 miligam mỗi ngày. Khi mang thai, phụ nữ nên bổ sung 1,4 miligam mỗi ngày, và khi cho con bú là 1,6 miligam mỗi ngày.


Cụ thể liều dùng từng nhóm tuổi như sau:



Liều dùng vitamin B2 cho người lớn


Liều thông thường cho người lớn để phòng ngừa thiếu hụt Vitamin B2:

  • Bạn dùng 1-2 mg uống mỗi ngày.

Liều thông thường cho người lớn để điều trị thiếu hụt Vitamin B2:

  • Bạn dùng 30 mg chia thành nhiều liều uống mỗi ngày.

Liều thông thường cho người lớn bị thiếu máu do lách to và thiếu hụt enzyme glutathione reductase:

  • Bạn dùng 10 mg uống mỗi ngày trong 10 ngày.



Liều dùng vitamin B2 cho trẻ em

Liều thông thường cho trẻ em bị thiếu hụt vitamin B2:

  • Bạn cho trẻ uống 3-10 mg mỗi ngày.


Các dạng và hàm lượng Vitamin B2 (riboflavin) được sản xuất ngoài thị trường

Vitamin B2 có những dạng và hàm lượng sau:


  • Viên nang 5 mg, 10 mg, 25 mg, 50 mg, 100 mg, 250 mg;
  • Viên nén 5 mg, 10 mg, 25 mg, 50 mg, 100 mg, 250 mg;
  • Dung dịch tiêm 5 mg/ml, 10 mg/ml.



Những biểu hiện của thiếu hụt Vitamin B2

Thiếu vitamin B2 là một nguy cơ đáng kể khi chế độ ăn uống nghèo nàn, vì cơ thể con người bài tiết vitamin liên tục, do đó nó không được dự trữ. 


Thiếu Vitamin B2 có thể dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng khác vì Vitamin B2 tham gia vào quá trình xử lý chất dinh dưỡng. Mối quan tâm chính liên quan đến sự thiếu hụt khác là thiếu máu, xảy ra khi bạn không nhận đủ chất sắt.


Có hai loại thiếu Vitamin B2:


  • Thiếu Vitamin B2 nguyên phát xảy ra khi chế độ ăn uống của người đó nghèo vitamin B2
  • Sự thiếu hụt Vitamin B2 thứ phát xảy ra vì một lý do khác, có thể do ruột không thể hấp thụ vitamin đúng cách, hoặc cơ thể không thể sử dụng nó, hoặc do nó đang được đào thải quá nhanh.

Thiếu Vitamin B2 còn được gọi là bệnh ariboflavinosis.


Các dấu hiệu và triệu chứng của sự thiếu hụt bao gồm:


  • Viêm môi góc cạnh, hoặc các vết nứt ở khóe miệng
  • Đôi môi bị nẻ
  • Da khô
  • Viêm niêm mạc miệng
  • Viêm lưỡi
  • Loét miệng
  • môi đỏ
  • Đau họng
  • Viêm da bìu
  • Chất lỏng trong màng nhầy
  • Thiếu máu do thiếu sắt
  • Mắt có thể nhạy cảm với ánh sáng chói và có thể bị ngứa, chảy nước mắt hoặc đỏ ngầu.

Những người uống quá nhiều rượu có nguy cơ bị thiếu vitamin B.


Bạn cũng cần đảm bảo có đủ Vitamin B2 trong chế độ ăn uống nếu bạn đang mang thai. Sự thiếu hụt Vitamin B2 có thể gây nguy hiểm cho sự phát triển của thai nhi và làm tăng nguy cơ bị tiền sản giật, liên quan đến huyết áp cao nguy hiểm trong thai kỳ. Đây là một tình trạng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng.


Mua thực phẩm bổ sung Vitamin sử dụng hằng ngày



Biểu hiện của dư thừa vitamin B-2

Nguy cơ chính của việc dư thừa B-2 là tổn thương gan. Tuy nhiên, hiếm khi xảy ra tình trạng dư thừa Vitamin B2, hoặc độc tính của Vitamin B2. 


Bạn sẽ phải ăn một lượng lớn thực phẩm gần như không thể để quá liều Vitamin B2 một cách tự nhiên. Bạn có thể nhận được quá nhiều vitamin B-2 thông qua các chất bổ sung ở dạng uống hoặc tiêm, nhưng điều này cũng rất hiếm vì cơ thể bạn không dự trữ vitamin.


lưu ý rằng lượng vitamin B2 rất cao có thể dẫn đến ngứa, tê, rát hoặc kim châm, nước tiểu màu vàng hoặc cam và nhạy cảm với ánh sáng. Để ngăn ngừa sự mất cân bằng của vitamin B, họ đề nghị sử dụng vitamin B phức hợp nếu cần bổ sung.


Đọc thêm: Những dấu hiệu và triệu chứng của thiếu vitamin B6



Kết luận 

Ăn uống điều độ và bổ sung Vitamin hằng ngày là giải pháp tốt nhất để cơ thẻ bạn không bị thiếu Vitamin. Bạn cũng cần để ý tới hàm lượng sử dụng hằng ngày. Tùy vào độ tuổi mà dùng hàm lượng cho đủ cân bằng. 

Hãy lưu ý tới trường hợp mang thai và cho con bú, liều dùng có thể sẽ cao hơn để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. 

Bạn cũng đã nắm được những thực phẩm giàu Vitamin B2 để biết lựa chọn cho thực phẩm dinh dưỡng hằng ngày. hãy note lại trên  gian bếp của bạn. 
Bạn cũng hãy để ý tới các triệu chứng thiếu, thừa Vitamin B2 để mà ăn uống sao cho cân bằng. 

Bạn cũng đã có đủ kiến thức về các cơ chế tác dụng của Vitamin B2 với cơ thể để có thể nói chuyện với bạn bè. 


Hy vọng những chia sẻ trên đây giúp ích cho bạn. Chúc bạn sức khỏe.



Nguồn tham khảo: healthline.com, medicalnewstoday.com 

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.