Lợi Ích Của Vitamin A Đối Với Sức Khỏe - Nên Bổ Sung

Vitamin A là gì?

Vitamin A là thuật ngữ chung để chỉ một nhóm các hợp chất hòa tan trong chất béo rất quan trọng đối với sức khỏe con người.


Chúng cần thiết cho nhiều quá trình trao đổi chất trong cơ thể bạn, bao gồm duy trì thị lực khỏe mạnh, đảm bảo chức năng bình thường của hệ thống miễn dịch và các cơ quan của bạn và hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển thích hợp của trẻ sơ sinh trong bụng mẹ.



Nam giới nên bổ sung 900 mcg, phụ nữ 700 mcg và trẻ em và thanh thiếu niên 300–600 mcg vitamin A mỗi ngày.


Các hợp chất vitamin A được tìm thấy trong cả thực phẩm động vật và thực vật và có hai dạng khác nhau: vitamin A và tiền vitamin A.


Vitamin A được tạo sẵn được gọi là dạng vitamin hoạt động mà cơ thể bạn có thể sử dụng như nó vốn có. Nó được tìm thấy trong các sản phẩm động vật bao gồm thịt, gà, cá và sữa và bao gồm các hợp chất retinol, retinal và axit retinoic.


Các carotenoid cung cấp vitamin A - alpha-carotene, beta-carotene và beta-cryptoxanthin - là dạng không hoạt động của vitamin được tìm thấy trong thực vật.


Các hợp chất này được chuyển đổi sang dạng hoạt động trong cơ thể bạn. Ví dụ, beta-carotene được chuyển đổi thành retinol (một dạng hoạt động của vitamin A) trong ruột non của bạn.


Dưới đây là những lợi ích sức khỏe quan trọng của vitamin A.



1. Bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi chứng mù đêm và suy giảm thị lực liên quan đến tuổi tác

Vitamin A rất cần thiết để duy trì thị lực của bạn.


Vitamin cần thiết để chuyển đổi ánh sáng chiếu vào mắt bạn thành tín hiệu điện có thể được gửi đến não của bạn.


Trên thực tế, một trong những triệu chứng đầu tiên của sự thiếu hụt vitamin A có thể là bệnh quáng gà, được gọi là tật cận thị. Hay cũng được gọi là suy dinh dưỡng mắt.


Bệnh quáng gà xảy ra ở những người thiếu vitamin A, vì vitamin A này là thành phần chính của sắc tố rhodopsin.


Rhodopsin được tìm thấy trong võng mạc của mắt và cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng.


Những người bị tình trạng này vẫn có thể nhìn bình thường vào ban ngày, nhưng bị giảm thị lực trong bóng tối do mắt của họ phải vật lộn để thu nhận ánh sáng ở các tầng anh sáng thấp hơn.


Ngoài việc ngăn ngừa bệnh quáng gà, ăn đủ lượng beta-carotene có thể giúp làm chậm sự suy giảm thị lực mà một số người gặp phải khi lớn tuổi.


Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD = > Thiếu hụt vitamin A) là nguyên nhân hàng đầu gây mù ở các nước phát triển. Mặc dù nguyên nhân chính xác của nó vẫn chưa được biết, nhưng nó được cho là kết quả của tổn thương tế bào đối với võng mạc, do căng thẳng oxy hóa.


Nghiên cứu về bệnh mắt liên quan đến tuổi tác phát hiện ra rằng việc cho những người trên 50 tuổi bị một số chứng thoái hóa thị lực bổ sung chất chống oxy hóa (bao gồm beta-carotene) sẽ giảm nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng tiến triển đến 25%.


Tuy nhiên, một đánh giá gần đây của Cochrane cho thấy rằng chỉ bổ sung beta-carotene sẽ không ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự suy giảm thị lực do AMD.


Ăn đủ lượng vitamin A sẽ ngăn ngừa sự phát triển của bệnh quáng gà và có thể giúp làm chậm sự suy giảm thị lực do tuổi tác.

 

Mua thực phẩm chức năng bổ sung Vitamin 



2. Có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Ung thư xảy ra khi các tế bào bất thường bắt đầu phát triển hoặc phân chia một cách mất kiểm soát.


Vì vitamin A đóng một vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào của bạn, ảnh hưởng của nó đối với nguy cơ ung thư và vai trò trong việc ngăn ngừa ung thư đang được các nhà khoa học quan tâm.


Trong các nghiên cứu quan sát, việc ăn nhiều vitamin A dưới dạng beta-carotene có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm ung thư hạch Hodgkin, cũng như ung thư cổ tử cung, phổi và bàng quang.


Tuy nhiên, mặc dù việc hấp thụ nhiều vitamin A từ thực phẩm thực vật có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư, nhưng thực phẩm động vật có chứa các dạng vitamin A hoạt động không được liên kết theo cách tương tự.


Tương tự, các chất bổ sung vitamin A không cho thấy những tác dụng có lợi như nhau.


Trên thực tế, trong một số nghiên cứu, những người hút thuốc bổ sung beta-carotene có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn.


Hiện tại, mối quan hệ giữa lượng vitamin A trong cơ thể bạn và nguy cơ ung thư vẫn chưa được hiểu đầy đủ.


Tuy nhiên, các bằng chứng hiện tại cho thấy rằng bổ sung đầy đủ vitamin A, đặc biệt là từ thực vật, rất quan trọng cho sự phân chia tế bào khỏe mạnh và có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.


Bổ sung đầy đủ vitamin A từ thực phẩm toàn thực vật hoặc thực phẩm chức năng bổ sung vitamin A có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư hạch Hodgkin, cũng như ung thư cổ tử cung, phổi và bàng quang. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa vitamin A và ung thư vẫn chưa được hiểu đầy đủ.

 

 Đọc thêm: Vitamin B2 giúp điều trị bệnh ung thư 



3. Hỗ trợ một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh

Vitamin A đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì khả năng phòng thủ tự nhiên của cơ thể.


Giúp tạo bức tường bảo vệ các niêm mạc trong mắt, phổi, ruột và bộ phận sinh dục của bạn làm ngăn chặn vi khuẩn và các tác nhân lây nhiễm khác.


Nó cũng tham gia vào việc sản xuất và chức năng của các tế bào bạch cầu, giúp bắt và loại bỏ vi khuẩn và các mầm bệnh khác khỏi dòng máu của bạn.


Điều này có nghĩa là sự thiếu hụt vitamin A có thể làm tăng khả năng mắc các bệnh nhiễm trùng và làm chậm quá trình hồi phục khi bạn bị ốm.


Trên thực tế, ở các quốc gia nơi các bệnh nhiễm trùng như sởi và sốt rét phổ biến, việc điều chỉnh tình trạng thiếu vitamin A ở trẻ em đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ tử vong do các bệnh này.


Có đủ vitamin A trong chế độ ăn uống của bạn giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh và hoạt động tốt nhất.

 

Mua thực phẩm bổ sung Dầu cá và Omegas 



4. Giảm nguy cơ bị mụn

Mụn trứng cá là một bệnh viêm da mãn tính.


Những người bị tình trạng này phát triển các nốt mụn và mụn đầu đen gây đau đớn, phổ biến nhất là trên mặt, lưng và ngực. Không chỉ vậy, còn gây ra tình trạng thẩm mỹ khuôn mặt xấu đi, dẫn đến tình trang trầm cảm.


Những đốm, nốt mụn này xảy ra khi các tuyến bã nhờn bị tắc nghẽn bởi da chết và dầu. Các tuyến này được tìm thấy trong các nang lông trên da của bạn và sản xuất bã nhờn, một chất nhờn, sáp giúp da bạn luôn được bôi trơn và không thấm nước.


Mặc dù các nốt mụn này vô hại về mặt thể chất, nhưng mụn trứng cá có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần của con người và dẫn đến lòng tự trọng thấp, lo lắng và trầm cảm.


Lợi ích của vitamin A 

Vai trò chính xác của vitamin A trong sự phát triển và điều trị mụn vẫn chưa rõ ràng.


Người ta cho rằng thiếu hụt vitamin A có thể làm tăng nguy cơ phát triển mụn trứng cá, vì nó gây ra sản xuất quá mức keratin protein trong các nang tóc của bạn.


Điều này sẽ làm tăng nguy cơ bị mụn trứng cá do làm cho tế bào da chết khó loại bỏ khỏi nang lông hơn, dẫn đến tắc nghẽn.


Một số loại thuốc điều trị mụn dựa trên vitamin A hiện được bán theo toa.


Isotretinoin là một ví dụ về retinoid dạng uống có hiệu quả trong việc điều trị mụn trứng cá nặng. Tuy nhiên, thuốc này có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng và chỉ được dùng dưới sự giám sát y tế.


Vai trò chính xác của vitamin A trong việc ngăn ngừa và điều trị mụn trứng cá là chưa rõ ràng. Tuy nhiên, các loại thuốc dựa trên vitamin A thường được sử dụng để điều trị mụn trứng cá nặng.

 

Đọc thêm: Vitamin A giúp trị mụn nhanh chóng 



5. Hỗ trợ sức khỏe xương

Các chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho việc duy trì xương khỏe mạnh như bạn già đi là protein, canxi và vitamin D.


Tuy nhiên, ăn đủ vitamin A cũng cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng xương thích hợp, và sự thiếu hụt vitamin này có liên quan đến sức khỏe xương kém.


Trên thực tế, những người có nồng độ vitamin A trong máu thấp hơn có nguy cơ gãy xương cao hơn những người có mức độ vitamin A cao.


Ngoài ra, một phân tích tổng hợp gần đây của các nghiên cứu quan sát cho thấy những người có tổng lượng vitamin A cao nhất trong chế độ ăn uống của họ có nguy cơ gãy xương giảm 6%.


Tuy nhiên, lượng vitamin A thấp có thể không phải là vấn đề duy nhất đối với sức khỏe của xương. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người hấp thụ nhiều vitamin A cũng có nguy cơ gãy xương cao hơn ( gãy xương do nhiều yếu tố, như hoạt động thể thao, môi trường sống, nghành nghề ....).


Mặc dù vậy, những phát hiện này đều dựa trên các nghiên cứu quan sát, không thể xác định nguyên nhân và kết quả.


Điều này có nghĩa là hiện tại, mối liên hệ giữa vitamin A và sức khỏe của xương vẫn chưa được hiểu đầy đủ và cần có nhiều thử nghiệm kiểm soát hơn để xác nhận những gì đã thấy trong các nghiên cứu quan sát.


Hãy nhớ rằng chỉ tình trạng vitamin A không quyết định nguy cơ gãy xương của bạn và tác động của sự sẵn có của các chất dinh dưỡng quan trọng khác, như vitamin D, cũng đóng một vai trò.


Ăn đủ lượng vitamin A được khuyến nghị có thể giúp bảo vệ xương và giảm nguy cơ gãy xương, mặc dù mối liên hệ giữa vitamin này và sức khỏe của xương vẫn chưa được hiểu rõ.

 

Tim mua Thực phẩm chức năng hỗ trợ sức khỏe 



6. Thúc sự đẩy tăng trưởng của thai nhi và sinh sản khỏe mạnh

Vitamin A rất cần thiết để duy trì hệ thống sinh sản khỏe mạnh ở cả nam và nữ, cũng như đảm bảo sự phát triển và tăng trưởng bình thường của phôi thai trong thời kỳ mang thai.


Các nghiên cứu trên chuột kiểm tra tầm quan trọng của vitamin A trong sinh sản nam giới đã chỉ ra rằng sự thiếu hụt sẽ ngăn chặn sự phát triển của các tế bào tinh trùng, gây vô sinh.


Tương tự như vậy, các nghiên cứu trên động vật đã gợi ý rằng sự thiếu hụt vitamin A ở phụ nữ có thể ảnh hưởng đến sinh sản bằng cách làm giảm chất lượng trứng và ảnh hưởng đến sự làm tổ của trứng trong tử cung.


Ở phụ nữ mang thai, vitamin A cũng tham gia vào sự tăng trưởng và phát triển của nhiều cơ quan và cấu trúc chính của thai nhi, bao gồm khung xương, hệ thần kinh, tim, thận, mắt, phổi và tuyến tụy.


Tuy nhiên, mặc dù tình trạng dư thừa vitamin A rất ít so với tỷ lệ thiếu vitamin A, nhưng quá nhiều vitamin A trong thai kỳ cũng có thể gây hại cho thai nhi đang phát triển và có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh.


Do đó, nhiều cơ quan y tế khuyến cáo phụ nữ nên tránh các loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin A hoặc bổ sung các loại thực phẩm chức năng, chẳng hạn như patê và gan, cũng như các chất bổ sung có chứa vitamin A trong thai kỳ.


Cung cấp đủ lượng vitamin A trong chế độ ăn uống cần thiết cho sức khỏe sinh sản và sự phát triển khỏe mạnh của trẻ sơ sinh trong thai kỳ.

 

Đọc thêm: Vitamin A tốt cho da mặt 



Uống quá nhiều vitamin A có thể gây rủi ro

Vitamin A là một loại vitamin hòa tan trong chất béo , được lưu trữ trong cơ thể bạn. Điều này có nghĩa là tiêu thụ quá mức có thể dẫn đến mức độ độc hại.


Chứng tăng vitamin A là do tiêu thụ quá nhiều vitamin A đã được định dạng sẵn thông qua chế độ ăn uống của bạn hoặc các chất bổ sung có chứa vitamin này.


Các triệu chứng có thể bao gồm buồn nôn, chóng mặt, đau đầu, đau nhức toàn thân và thậm chí tử vong.


Mặc dù nó có thể được gây ra bởi lượng tiêu thụ quá mức từ chế độ ăn uống, nhưng điều này hiếm khi so với việc tiêu thụ quá mức từ các chất bổ sung và thuốc.


Ngoài ra, ăn nhiều provitamin A ở dạng thực vật không mang lại những rủi ro tương tự, vì quá trình chuyển đổi thành dạng hoạt động trong cơ thể của bạn được điều chỉnh.


Ăn một lượng lớn vitamin A dạng hoạt động từ thức ăn động vật, thuốc hoặc chất bổ sung có thể gây độc. Việc tiêu thụ quá nhiều provitamin A từ thực phẩm thực vật là không thể.



Kết luận

Vitamin A rất cần thiết cho nhiều quá trình quan trọng trong cơ thể bạn.


Nó được sử dụng để duy trì thị lực khỏe mạnh, đảm bảo hoạt động bình thường của các cơ quan và hệ thống miễn dịch của bạn, cũng như thiết lập sự tăng trưởng và phát triển bình thường của trẻ sơ sinh trong bụng mẹ.


Cả quá ít và quá nhiều vitamin A đều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn.


Cách tốt nhất để đảm bảo bạn có được sự cân bằng phù hợp là tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin A như một phần của chế độ ăn uống bình thường của bạn và tránh bổ sung quá nhiều.




Nguồn tham khảo: healthline.com

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.