Vitamin A Là Gì? Vai Trò Của Vitamin A Với Sức Khỏe

Vitamin A là gì?

Vitamin A cùng với các vitamin, khoáng chất và các hợp chất khác là một vi chất dinh dưỡng cần thiết. Điều này có nghĩa là cơ thể chúng ta không thể sản xuất nó và do đó vitamin A phải được đưa vào chế độ ăn uống hằng ngày của chúng ta.


Vitamin A từ thức ăn được lưu trữ trong gan cho đến khi cơ thể yêu cầu và liên kết với protein trước khi được vận chuyển đến nơi cần thiết.


Vai trò của Vitamin A đối với cơ  thể

Vitamin A cần thiết cho nhiều quá trình sinh lý trong cơ thể, bao gồm duy trì tính toàn vẹn và chức năng của tất cả các mô bề mặt (biểu mô): ví dụ như da, niêm mạc của đường hô hấp, ruột, bàng quang, tai trong và mắt. 


Vitamin A hỗ trợ sự thay thế hàng ngày của các tế bào da và đảm bảo rằng các mô như kết mạc có thể sản xuất chất nhầy và cung cấp hàng rào chống nhiễm trùng. 


Vitamin A cũng cần thiết cho thị lực trong điều kiện ánh sáng kém, để duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, tăng trưởng và phát triển và sinh sản. 


Vitamin A hỗ trợ nhiều hệ thống trong cơ thể. Vì lý do này, thiếu vitamin A ngày nay được gọi là rối loạn do thiếu vitamin A hay còn gọi là tình trạng tiền suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, để đơn giản hơn, chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng thuật ngữ cũ hơn là thiếu hụt vitamin A (VAD).


Một trong những hậu quả chính của VAD là làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nặng. Nhiễm trùng làm tăng nhu cầu cần của cơ thể đối với vitamin A và do đó sự thiếu hụt trở nên trầm trọng hơn (nếu như lúc cơ thể cần mà không được bổ sung từ bên ngoài). 


Do đó, trẻ em có thể tham gia vào một vòng luẩn quẩn của sự thiếu hụt và nhiễm trùng, đó là lý do tại sao thiếu vitamin A là nguyên nhân quan trọng gây tử vong ở trẻ em.


Mua thực phẩm bổ sung Vitamin 



Nguồn thực phẩm giàu vitamin A

Nguồn thực phẩm giàu Vitamin A từ thực vật

  • Hoa quả và rau
  • Các loại rau lá xanh đậm, ví dụ như rau dền (đỏ hoặc xanh), rau bina và cải bẹ
  • Khoai lang ruột cam
  • Cà rốt
  • Quả bí / bí ngô
  • Ngô vàng
  • Xoài
  • Đu đủ

Nguồn động vật

  • Gan, trứng, sữa (kể cả sữa mẹ)

Dầu

  • Dầu cọ đỏ hoặc dầu cọ biruti



Nguồn cung cấp vitamin A

Có hai nguồn cung cấp vitamin A chính: nguồn động vật và nguồn thực vật. Tất cả các nguồn vitamin A cần một số chất béo trong chế độ ăn uống để hỗ trợ hấp thu.


Trong các nguồn động vật, vitamin A được tìm thấy dưới dạng retinol, dạng 'hoạt động' của vitamin A. Gan, bao gồm cả gan cá, là một nguồn rất tốt. 


Các nguồn động vật khác là lòng đỏ trứng (không phải lòng trắng) và các sản phẩm từ sữa như sữa (kể cả sữa mẹ), pho mát và bơ. Thịt, từ cơ của động vật, không phải là một nguồn tốt.


Các nguồn thực vật chứa vitamin A dưới dạng carotenoid phải được chuyển hóa trong quá trình tiêu hóa thành retinol trước khi cơ thể có thể sử dụng.


Carotenoid là những sắc tố tạo màu xanh cho thực vật và một số loại rau quả có màu đỏ hoặc cam.



Các nguồn thực vật cung cấp vitamin A bao gồm: xoài, đu đủ, nhiều loại bí, cà rốt, khoai lang và ngô (nhưng không phải các loại màu trắng). 


Các nguồn cung cấp vitamin A dồi dào khác là dầu cọ đỏ và dầu cọ biruti. (Lưu ý: nếu các loại dầu này được đun sôi để loại bỏ màu của chúng thì vitamin A sẽ bị phá hủy.).


Một số loại trái cây và rau quả dễ tiêu hóa hơn những loại khác, và nó đã được chứng minh rằng các loại rau lá xanh đậm như rau bina hoặc rau dền khó tiêu hóa hơn. 


Giã nhỏ những loại rau này sau khi nấu sẽ giúp chúng dễ tiêu hóa hơn. Khi nghiền chúng có thể được thêm vào kim ghim, điều này cũng giúp chúng dễ ngụy trang hơn - trẻ em trên thế giới không thích rau xanh!


Điều quan trọng là tất cả các nguồn vitamin A không được nấu quá chín, vì điều này có thể làm giảm hàm lượng vitamin A. 


Tia cực tím cũng có thể làm giảm hàm lượng vitamin A trong thực phẩm, vì vậy không nên làm khô các loại trái cây như xoài dưới ánh nắng trực tiếp.


Chế độ ăn kiêng phụ thuộc nhiều vào carbohydrate địa phương, chẳng hạn như gạo, fufu, ugali, sắn, kê và lúa miến, rất ít vitamin A, trừ khi thực phẩm giàu vitamin A.



Trẻ cần bao nhiêu vitamin A?

Vì trẻ đang lớn nên cần lượng vitamin A tương đối cao; bằng một nửa so với người lớn. Một lý do khác cho việc hấp thụ tương đối cao là do trẻ em dễ bị nhiễm trùng làm tăng tỷ lệ trao đổi chất và do đó tốc độ sử dụng vitamin A.


Sữa mẹ chứa đủ vitamin A cho trẻ đến sáu tháng tuổi, nhưng sau đó thức ăn bổ sung (thức ăn được cung cấp ngoài sữa mẹ) nên bao gồm một lượng nhỏ thức ăn giàu vitamin A.


Đối với trẻ nhỏ, một chế độ ăn uống cân bằng giàu vitamin A nên bao gồm ít nhất 2-3 trái cây và rau quả giàu vitamin A mỗi ngày, cộng với một chút chất béo để hỗ trợ hấp thu.


Trẻ nhỏ hoàn toàn phụ thuộc vào mẹ hoặc những người chăm sóc khác về chế độ ăn uống của chúng, và vì vậy điều quan trọng là các bà mẹ và người chăm sóc trẻ nhỏ phải biết những gì tạo nên một chế độ ăn uống lành mạnh cho con mình.


Bảng nhu cầu Vitamin A khuyến nghị

(Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam, 2007)

Nhóm tuổi

Nhu cầu vitamin A khuyến nghị (mcg/ngày)*

Trẻ em (tháng tuổi)

<6

375

6-11

400

Trẻ nhỏ (năm tuổi)

1-3

400

4-6

450

7-9

500

Nam vị thành niên (tuổi)

10-18

600

Nữ vị thành niên (tuổi)

10-18

600

Nam trưởng thành (tuổi)

19-60

600

>60

600

Nữ trưởng thành (tuổi)

19-60

500

>60

600

Phụ nữ có thai (trong cả thời kỳ)

800

Bà mẹ cho con bú (trong cả thời kỳ)

850


Mua thực phẩm bổ sung khoáng chất cho mẹ bầu và trẻ em



Phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn

Phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn là khởi nguồn của việc phòng chống thiếu Vitamin A. có ý nghĩa rất quan trọng trong phòng chống thiếu vitamin A, đặc biệt là bệnh sởi, bệnh tác động đến mắt nên đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ thiếu vitamin A. 


Do đó, công tác phòng chống bệnh thiếu vitamin A cần nằm trong chương trình phòng chống các bệnh thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng và nhiễm khuẩn và được triển khai lồng ghép trong các hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu. 


Với phòng chống thiếu Vitamin A công việc quan trọng là vận động mỗi gia đình phải ăn uống đủ chất và bổ sung các loại thực phẩm chức năng giàu vitamin A như gan, trứng, sữa, dầu cá, đu đủ, xoài chín, gấc, cà rốt, khoai lang, các loại rau xanh đậm màu.


Thời kỳ mang thai và cho con bú bà mẹ cần ăn đủ chất, chú ý thức ăn giàu vitamin A, giàu chất caroten, nhiều đạm, dầu mỡ, có thể bổ sung thêm thực phẩm chức năng bên ngoài. Cho trẻ bú mẹ đủ thời gian và chú ý tiêm chủng phòng bệnh cho trẻ, nhất là bệnh sởi.

Bảo đảm nuôi dưỡng trẻ từ khi ăn bổ sung, bữa ăn cần có đầy đủ chất dinh dưỡng và vitamin A. Cần sử dụng nhiều loại thực phẩm khác nhau cho phong phú và đa dạng, chế biến hấp dẫn và hợp khẩu vị sẽ góp phần làm tăng hấp thu.



Nguồn tham khảo: https://www.healthline.com/

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.