Thực Phẩm Chức Năng: Định nghĩa, Lợi ích và Công dụng

Thực phẩm chức năng là gì? những lợi ích của thực phẩm chức năng mà bạn cần biết.


Trong những năm gần đây, thực phẩm chức năng đã trở nên phổ biến trong giới chăm sóc sức khỏe. Nhưng không phải ai cũng biết thực phẩm chức năng là gì? có những chất dinh dưỡng gì? có những loại nào? khi nào cần bổ sung? bổ sung những loại thực phẩm chức năng gì?...


thuc-pham-chuc-nang
Thực phẩm chức năng 

Hãy cùng Sức Khỏe Buổi Sáng tìm hiểu nhé !


Thực phẩm chức năng Còn được gọi là nutraceuticals, thực phẩm chức năng có giá trị dinh dưỡng cao và liên quan đến một số lợi ích sức khỏe mạnh mẽ. Ví dụ, chúng có thể bảo vệ chống lại bệnh tật, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển thích hợp.


Bài viết này xem xét định nghĩa, lợi ích và công dụng tiềm năng của thực phẩm chức năng.



Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng là những thực phẩm có thành phần mang lại lợi ích sức khỏe vượt ra ngoài giá trị dinh dưỡng của chúng. Một số loại có chứa chất bổ sung hoặc các thành phần bổ sung khác được thiết kế để cải thiện sức khỏe.


Khái niệm này bắt nguồn từ Nhật Bản vào những năm 1980 khi các cơ quan chính phủ bắt đầu phê duyệt các loại thực phẩm có lợi ích đã được chứng minh trong nỗ lực cải thiện sức khỏe của người dân nói chung (1 ).


Một số ví dụ bao gồm thực phẩm được tăng cường vitamin, khoáng chất, men vi sinh hoặc chất xơ. Các thành phần giàu chất dinh dưỡng như trái cây, rau, quả hạch, hạt và ngũ cốc cũng thường được coi là thực phẩm chức năng ( 2 ).


Ví dụ, yến mạch chứa một loại chất xơ gọi là beta glucan, đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm, tăng cường chức năng miễn dịch và cải thiện sức khỏe tim mạch.


Tương tự, trái cây và rau quả chứa nhiều chất chống oxy hóa, là những hợp chất có lợi giúp bảo vệ chống lại bệnh tật.


Thực phẩm chức năng là loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe ngoài giá trị dinh dưỡng. Ngoài các thành phần giàu chất dinh dưỡng như trái cây và rau, danh mục này còn bao gồm các loại thực phẩm được tăng cường vitamin, khoáng chất, men vi sinh và chất xơ.

 

Xem thêm:  Các loại thực phẩm chức năng và phân loại thực phẩm chức năng 



Ví dụ về thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng thường được chia thành hai loại: thông thường và biến đổi (thực phẩm chức năng từ thiên nhiên và tổng hợp).


Thực phẩm chức năng thông thường là thực phẩm tự nhiên, nguyên liệu giàu chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất béo có lợi cho tim.


Trong khi đó, thực phẩm biến đổi (tổng hợp) đã được bổ xung thêm các thành phần dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin chế biến, khoáng chất, men vi sinh hoặc chất xơ, để tăng lợi ích sức khỏe của thực phẩm.


Dưới đây là một số ví dụ về thực phẩm chức năng thông thường:

  • Trái cây: quả mọng, kiwi, lê, đào, táo, cam, chuối
  • Các loại rau: bông cải xanh, súp lơ trắng, cải xoăn, rau bina , bí xanh
  • Các loại hạt: hạnh nhân , hạt điều, quả hồ trăn, hạt macadamia, quả hạch Brazil
  • Hạt: hạt chia, hạt lanh, hạt gai dầu, hạt bí ngô
  • Các loại đậu: đậu đen, đậu gà, đậu xanh, đậu lăng
  • Ngũ cốc nguyên hạt: yến mạch, lúa mạch, kiều mạch, gạo lứt , rượu hầm
  • Hải sản: cá hồi, cá mòi, cá cơm, cá thu, cá tuyết
  • Thực phẩm lên men: tempeh, kombucha, kimchi, kefir, dưa cải bắp
  • Các loại thảo mộc và gia vị: nghệ, quế, gừng , ớt cayenne
  • Đồ uống: cà phê, trà xanh, trà đen

Dưới đây là một số ví dụ về thực phẩm chức năng biến đổi (tổng hợp):

  • Nước trái cây tăng cường
  • Các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như sữa đóng hộp và sữa chua
  • Các lựa chọn thay thế sữa, chẳng hạn như hạnh nhân, gạo, dừa và sữa hạt điều
  • Ngũ cốc bổ sung, chẳng hạn như bánh mì và mì ống
  • Ngũ cốc tăng cường (tổng hợp) và granola
  • Những thực phẩm chế biến từ trứng 

Thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như trái cây, rau và các loại đậu thường được coi là thực phẩm chức năng, cùng với các loại thực phẩm tăng cường như nước trái cây, trứng và ngũ cốc.

 

 Đọc thêm: Các loại thực phẩm giàu Protein 



Lợi ích tiềm năng của thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe tiềm năng.



Thực phẩm chức năng có thể ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng

Thực phẩm chức năng thường chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm vitamin, khoáng chất, chất béo lành mạnh và chất xơ.


Bổ sung nhiều loại thực phẩm chức năng khác nhau vào chế độ ăn uống của bạn - bao gồm cả thực phẩm thông thường và thực phẩm tăng cường (tự nhiên và thông qua chế biến) - có thể giúp đảm bảo bạn nhận được chất dinh dưỡng cần thiết và bảo vệ cơ thể khỏi sự thiếu hụt chất dinh dưỡng.


Trên thực tế, kể từ khi thực phẩm chức năng ra đời, tỷ lệ thiếu hụt chất dinh dưỡng đã giảm đáng kể trên toàn cầu.


Ví dụ, sau khi bột mì có thể bổ sung chất sắt cho cơ thể được giới thiệu ở Jordan, tỷ lệ thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ em đã giảm gần một nửa.


Thực phẩm chức năng cũng đã được sử dụng để ngăn ngừa các tình trạng khác do thiếu hụt chất dinh dưỡng, bao gồm còi xương, bướu cổ và dị tật bẩm sinh.


Tham khảo sản phẩm: Thực phẩm chức năng bổ xung Vitamin



Có thể bảo vệ chống lại bệnh tật 

Thực phẩm chức năng cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tật. Điều này có thể giải thích như sau: Để cơ thể tạo ra các kháng thể tốt để chóng chọi với bệnh tật tác động từ bên ngoài như cảm, cúm hay dịch bệnh về mắt thì cần có đầy đủ chất dinh dưỡng thì bộ máy sản xuất kháng thể mới có thể sản xuất ra những kháng theẻ tốt. 


Nếu cơ thể không đủ dinh dưỡng thì những bộ máy khác của cơ thể như thận, tim... cũng sẽ hoạt động không tốt. Cho nên khi cơ thể đầy đủ dinh dưỡng là có thể chóng lại bệnh tật.


Nhiều loại đặc biệt giàu chất chống oxy hóa. Các phân tử dinh dưỡng này giúp trung hòa các hợp chất có hại có sãn trong cơ thể được gọi là các gốc tự do, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và một số bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, ung thư và tiểu đường.


Một số loại thực phẩm chức năng cũng chứa nhiều axit béo omega-3, một loại chất béo lành mạnh có tác dụng giảm viêm, tăng cường chức năng não và tăng cường sức khỏe tim mạch.


Các loại khác rất giàu chất xơ, có thể thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn và bảo vệ chống lại các bệnh như tiểu đường, béo phì, bệnh tim và đột quỵ. Chất xơ cũng có thể giúp ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa, bao gồm viêm ruột thừa, loét dạ dày, trĩ và trào ngược axit dạ dày.


Tham khảo sản phẩm: Thực phẩm chức năng hỗ trợ tim mạch và huyết áp



Có thể thúc đẩy tăng trưởng và phát triển thích hợp

Một số chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển thích hợp ở trẻ sơ sinh và trẻ em.


Thưởng thức nhiều loại thực phẩm chức năng giàu chất dinh dưỡng như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp đảm bảo đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng. Ngoài ra, có thể có lợi khi bao gồm các loại thực phẩm được tăng cường các chất dinh dưỡng cụ thể quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển.


Ví dụ, ngũ cốc, ngũ cốc và bột thường được tăng cường vitamin B như axit folic, rất cần thiết cho sức khỏe của thai nhi.


Hàm lượng axit folic thấp có thể làm tăng nguy cơ khuyết tật ống thần kinh, có thể ảnh hưởng đến não, tủy sống hoặc cột sống. Người ta ước tính rằng việc tăng tiêu thụ axit folic có thể làm giảm tỷ lệ mắc khuyết tật ống thần kinh từ 50–70%.


Các chất dinh dưỡng khác thường có trong thực phẩm chức năng cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng và phát triển, bao gồm axit béo omega-3, sắt, kẽm, canxi và vitamin B12


Thực phẩm chức năng có thể giúp ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng, bảo vệ chống lại bệnh tật, thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển thích hợp.

 

 

Tham khảo sản phẩm: Thực phẩm chức năng bổ xung khoáng chất giúp trẻ phát triển tốt



Cách sử dụng thực phẩm chức năng 

Một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ nên có nhiều loại thực phẩm chức năng, bao gồm cả thực phẩm toàn phần giàu chất dinh dưỡng như trái cây, rau, ngũ cốc và các loại đậu.


Những thực phẩm này không chỉ cung cấp cho cơ thể bạn các vitamin và khoáng chất cần thiết mà còn hỗ trợ sức khỏe tổng thể.


Thực phẩm chức năng được điều chỉnh, tăng cường cũng có thể phù hợp với chế độ ăn uống cân bằng. 


Trên thực tế, chúng có thể giúp lấp đầy bất kỳ khoảng trống nào trong chế độ ăn uống của bạn để ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng, cũng như tăng cường sức khỏe bằng cách tăng cường hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất béo có lợi cho tim hoặc men vi sinh.


Thực phẩm chức năng có thể được sử dụng để tăng cường hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng, lấp đầy khoảng trống trong chế độ ăn uống của bạn và hỗ trợ sức khỏe tổng thể.

 

Đọc thêm: Những lý do nên bổ xung thực phẩm chức năng 



Kết luận 

Thực phẩm chức năng là một loại thực phẩm liên quan đến một số lợi ích sức khỏe mạnh mẽ.


Chúng không chỉ có thể ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng mà còn bảo vệ chống lại bệnh tật và thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển thích hợp.


Ngoài việc thưởng thức nhiều loại thực phẩm lành mạnh, bạn có thể bổ sung nhiều thực phẩm tăng cường hơn vào chế độ ăn uống của mình để lấp đầy khoảng trống dinh dưỡng và hỗ trợ sức khỏe tốt hơn.



Nguồn tham khảo:  healthline.com, webmd.com/

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.