Vitamin B12 Là Gì? Công Dụng Của Vitamin B12

 Vitamin B12 là gì? Công Dụng Của Vitamin B12

Vitamin B12 là gì

Vitamin B12 là loại vitamin B quan trọng. Nó cần thiết cho sức khỏe mô thần kinh, chức năng não và sản xuất hồng cầu. Cobalamin là một tên gọi khác của vitamin B12.


Sự thiếu hụt có thể xảy ra khi mức vitamin B12 trong cơ thể quá thấp so với mức quy định chung của tổ chức y tế thế giới. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng thần kinh không thể đảo ngược.


Tỉ lệ thiếu Vitamin B12 ở các nước châu Á và châu Phi lên tới 80%. Ở Việt Nam tỷ lệ này ở mức 60%, đa phần tập trung ở các vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa, vì thực phẩm ở đó không được phong phú như ở thành thị.


Bài viết này hãy cùng Sức Khỏe Buổi Sáng khám phá xem Vitamin B12 là gì? các chức năng của vitamin B12, làm thế nào một người có thể biết họ đang không tiêu thụ đủ vitamin B12 và nguồn cung cấp thêm ở đâu.


Thông tin nhanh về vitamin B-12

  • Vitamin B12 rất quan trọng đối với chức năng tổng hợp các tế bào hồng cầu của não.
  • Thiếu vitamin B-12 có thể dẫn đến khó khăn về thần kinh và thiếu máu.
  • Những người trên 14 tuổi nên tiêu thụ hơn 2,4 microgam (mcg) vitamin B12 mỗi ngày.
  • Vitamin B-12 có sẵn tự nhiên trong thịt, nhưng những người không ăn thịt, chẳng hạn như người ăn chay trường, có thể nhận được vitamin B12 ở dạng bổ sung.



Vitamin B12 là gì?

Vitamin B12 hay còn gọi là cobalamin là một loại vitamin tan trong nước, giống như tất cả các loại vitamin B khác.


Điều này có nghĩa là nó có thể hòa tan trong nước và đi qua máu. Mặc dù là tan trong nước, nhưng vitamin B12 lại không bị đào thải như các Vitamin B khác mà còn ngược lại, cơ thể con người có thể lưu trữ vitamin B12 lên đến 4 năm. Bất kỳ vitamin B12 dư thừa hoặc không mong muốn nào đều được bài tiết qua nước tiểu.


Vitamin B12 là loại vitamin lớn nhất và có cấu trúc phức tạp nhất. Nó xuất hiện tự nhiên trong các sản phẩm thịt và chỉ có thể được sản xuất công nghiệp thông qua quá trình tổng hợp lên men vi khuẩn.



Nguồn thực phẩm giàu Vitamin B12

Vitamin B12 có thể được tìm thấy tự nhiên trong các sản phẩm động vật, chẳng hạn như cá, thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa. Nó thường xuất hiện trong thực phẩm thực vật.


Các nguồn cung cấp vitamin B12 trong chế độ ăn uống tốt bao gồm:


  • Thịt bò
  • Thịt heo
  • Giăm bông
  • Gia cầm
  • Cừu
  • Cá, đặc biệt là cá tuyết chấm đen và cá ngừ
  • Các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như sữa bò, pho mát và sữa chua
  • Một số sản phẩm men dinh dưỡng
  • Trứng

Một số loại sữa đậu nành và ngũ cốc ăn sáng được tăng cường vitamin B12.


Tốt hơn hết là duy trì một chế độ ăn uống cân bằng và nhận đủ lượng chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe trước khi cần điều trị tích cực. Các triệu chứng và biến chứng của thiếu hụt Vitamin B12 có thể dễ dàng tránh được bằng một chế độ ăn uống lành mạnh.



Những lợi ích sức khỏe của Vitamin B12

Phòng ngừa và điều trị trầm cảm

Vitamin B12 đóng một vai trò trong sản xuất serotonin, do đó, sự thiếu hụt có thể liên quan đến trầm cảm lâm sàng. Trong một nghiên cứu, những phụ nữ lớn tuổi khuyết tật bị thiếu hụt Vitamin B12 có nguy cơ bị trầm cảm nặng gấp đôi so với những người không bị thiếu hụt.


Ngoài ra, hàm lượng vitamin B12 cao có liên quan đến cơ hội phục hồi sức khỏe tốt hơn sau rối loạn trầm cảm nặng.



Giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng


Vitamin B12 giúp giảm thoái hóa điểm vàng


Bổ sung vitamin B12 được cho là làm giảm homocysteine ​​trong máu, có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, một bệnh về mắt có thể gây mù ở người lớn tuổi.


Trong một nghiên cứu trên 5.000 phụ nữ từ 40 tuổi trở lên, những người bổ sung vitamin B12, B6axit folic có ít hơn 34% trường hợp thoái hóa điểm vàng sau bảy năm so với nhóm dùng giả dược. Nguy cơ thoái hóa nghiêm trọng của họ thấp hơn 41%.



Sức khỏe thai kỳ

Nếu phụ nữ bị thiếu hụt vitamin B12 trong giai đoạn đầu của thai kỳ, con của họ sẽ có nhiều nguy cơ bị dị tật bẩm sinh ống thần kinh và nhẹ cân. Những bà mẹ có mức B12 thấp cũng dễ bị sẩy thai hoặc sinh non.


Phụ nữ có lượng vitamin B12 thấp có nguy cơ sinh con bị dị tật bẩm sinh cao gấp 3 lần so với những người được dung nạp đầy đủ Vitamin B12.


Mua thực phẩm bổ sung Vitamin B12, B9 cho Mẹ và Thai Nhi 



Sức khỏe não bộ

Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng cần thiết cho các tế bào thần kinh trong não. Teo não, đề cập đến việc mất các tế bào thần kinh trong não, có liên quan đến mất trí nhớ và sa sút trí tuệ.


Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên, những người lớn tuổi mắc chứng sa sút trí tuệ giai đoạn đầu được bổ sung vitamin B12 để giảm mức homocysteine ​​trong máu của họ đã chứng minh tốc độ suy giảm nhận thức và lâm sàng chậm hơn.


Một nghiên cứu khác cho thấy mức B12 thấp, ngay cả trong giới hạn bình thường, góp phần làm cho trí nhớ kém. 


Nhưng không hẳn là cứ bổ sung Vitamin B12 cao là trí nhớ sẽ tốt lên. Nó chỉ tốt lên khi cao ở mức cho phép vì dư Vitamin B12 sẽ dẫn tới tình trạng sức khỏe xấu hơn.


Cần có thêm nhiều nghiên cứu trước khi các nhà nghiên cứu có thể chắc chắn về tác động của việc bổ sung B12 đối với chứng mất trí nhớ và sa sút trí tuệ. 


Mua thực phẩm bổ sung Vitamin B3, B6 và Vitamin B12



Liều lượng sử dụng Vitamin b12

Viện dinh dưỡng khuyến cáo rằng thanh thiếu niên và người lớn trên 14 tuổi nên tiêu thụ 2,4 microgam (mcg) vitamin B-12 mỗi ngày. Phụ nữ mang thai nên đảm bảo tiêu thụ 2,6 mcg và phụ nữ cho con bú 2,8 mcg.


Việc hấp thụ quá nhiều vitamin B12 không cho thấy chất độc hại hoặc có hại. Tuy nhiên, mọi người luôn được khuyên nên nói chuyện với bác sĩ của họ trước khi bắt đầu bổ sung.



Một số loại thuốc có thể tương tác với vitamin B12. 

Chúng bao gồm metformin, thuốc ức chế bơm proton và thuốc chủ vận thụ thể h2, thường được sử dụng cho bệnh loét dạ dày tá tràng. 


Tất cả những loại thuốc này có thể cản trở sự hấp thụ vitamin B-12. Các kháng sinh chloramphenicol, hoặc Chloromycetin, cũng có thể ảnh hưởng sản xuất tế bào hồng cầu ở những người uống bổ sung.


Đọc thêm: Danh sách vitamin tốt nhất cho người trên 50 tuổi



Các triệu chứng thiếu hụt Vitamin B12

Thiếu vitamin B12 xảy ra khi cơ thể không nhận đủ vitamin B12.


Nó có thể dẫn đến tổn thương (những triệu chứng trên) nghiêm trọng và không thể phục hồi, đặc biệt là đối với hệ thần kinh và não.


Ngay cả mức thấp hơn một chút so với mức bình thường của vitamin B12 có thể gây ra các triệu chứng thiếu hụt, chẳng hạn như trầm cảm, lú lẫn, các vấn đề về trí nhớ và mệt mỏi. Tuy nhiên, những triệu chứng này không đủ đặc hiệu để chẩn đoán thiếu hụt vitamin B12.


Các triệu chứng khác của thiếu vitamin B12 bao gồm táo bón, chán ăn và sụt cân.


Một khi các triệu chứng leo thang, chúng có thể bao gồm những thay đổi về thần kinh, chẳng hạn như tê và ngứa ran ở bàn tay và bàn chân. Một số người có thể gặp khó khăn trong việc duy trì sự thăng bằng cơ thể trong đi đứng. Hay bị chao đảo.



Triệu chứng thiếu Vitamin B12 ở trẻ nhỏ 

Trẻ sơ sinh thiếu vitamin B12 có thể có những cử động bất thường, chẳng hạn như run mặt, cũng như các vấn đề về phản xạ, khó bú, kích thích và các vấn đề về tăng trưởng nếu tình trạng thiếu hụt không được điều trị.


Thiếu vitamin B12 có nguy cơ nghiêm trọng dẫn đến tổn thương thần kinh và não vĩnh viễn. Một số người không đủ vitamin B12 có nguy cơ cao bị rối loạn tâm thần, hưng cảm và sa sút trí tuệ.


Không đủ vitamin B12 cũng có thể dẫn đến thiếu máu. Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh thiếu máu là mệt mỏi, khó thở và nhịp tim không đều. Những người bị thiếu máu cũng có thể gặp phải:


  • Đau miệng hoặc lưỡi
  • Giảm cân
  • Da nhợt nhạt hoặc vàng
  • Bệnh tiêu chảy
  • Vấn đề kinh nguyệt

Thiếu vitamin B12 cũng khiến vết thương hở dễ bị nhiễm trùng và biến chứng của các bệnh nhiễm trùng lan nhanh hơn.


Mua thực phẩm bổ sung Vitamin hỗ trợ sức khỏe tim mạch ổn định và giúp duy trì huyết áp cân bằng ở trẻ em 



Nhóm người có nguy cơ thiếu Vitamin b12

Người ăn chay trường đối mặt với nguy cơ thiếu vitamin B12, vì chế độ ăn của họ không bao gồm các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc động vật. 


Mang thai và cho con bú có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt ở những người ăn thuần chay. Thực phẩm có nguồn gốc thực vật không có đủ cobalamin để đảm bảo sức khỏe lâu dài.


Những nhóm người có nguy cơ thiếu hụt Vitamin B12


Những người bị thiếu máu ác tính có thể thiếu vitamin B12. Thiếu máu ác tính là một bệnh tự miễn dịch ảnh hưởng đến máu. Bệnh nhân mắc chứng rối loạn này không có đủ yếu tố nội tại (IF), một loại protein trong dạ dày cho phép cơ thể hấp thụ vitamin B12.


Các nhóm nguy cơ khác bao gồm những người có vấn đề về ruột non, ví dụ, một người có ruột non bị cắt ngắn bằng phẫu thuật. 


Họ có thể không hấp thụ được cobalamin đúng cách. Những người mắc bệnh Crohn được cho là có nguy cơ mắc bệnh, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng thiếu bằng chứng để xác nhận điều này.


Viêm dạ dày, bệnh celiac và bệnh viêm ruột có thể dẫn đến sự thiếu hụt vì những điều kiện gây ra sự hấp thu các chất dinh dưỡng để được giảm.


Những người nghiện rượu mãn tính có thể thiếu vitamin B12, vì cơ thể họ cũng không thể hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả.


Những người điều trị bệnh tiểu đường bằng metformin nên theo dõi mức độ vitamin B12 của họ. Metformin có thể làm giảm sự hấp thụ của vitamin B12.


Điều trị bằng cách tiêm vitamin B12. Một mũi tiêm vitamin B12 phải được thực hiện cho những người có vấn đề về hấp thụ chất dinh dưỡng.


Mua thực phẩm bổ sung Protein cho cơ thể 



Tình trạng nên bổ sung Vitamin B12

Một số người gặp khó khăn trong việc hấp thụ vitamin B-12 từ các nguồn thực phẩm và có thể cần phải uống bổ sung (thông qua các dạng vitamin B12 như viên nén, dạng lỏng để tiêm).


Điều này bao gồm người lớn tuổi, bệnh nhân bị thiếu máu ác tính và những người bị rối loạn achlorhydria hoặc rối loạn đường ruột có thể gặp vấn đề trong việc hấp thụ vitamin B12 từ thực phẩm.


Các chất bổ sung có thể được dùng bằng đường uống hoặc xịt vào mũi. Tuy nhiên, bổ sung đường uống không giúp ích trong nhiều trường hợp thiếu hụt. Trong những trường hợp này, có thể tiêm vitamin B12.


Người ăn chay trường có thể bổ sung để tránh thiếu hụt, vì chế độ ăn thuần chay loại bỏ các sản phẩm thịt cung cấp B-12 tự nhiên. Điều này đặc biệt quan trọng trong thời kỳ mang thai và khi cho con bú.


Các chất bổ sung B-12 khác nhau có sẵn để mua trong các cửa hàng thực phẩm sức khỏe và trực tuyến.



Tác dụng phụ 

Các tác dụng phụ của việc uống vitamin B12 rất hạn chế. Nó không được coi là độc hại với số lượng cao, và ngay cả liều 1000 mcg/ ngày cũng không được cho là có hại.


Không có báo cáo nào về phản ứng bất lợi với B12 kể từ năm 2001 khi một người ở Đức báo cáo bệnh rosacea là kết quả của việc bổ sung dư thừa B12. Các trường hợp mụn do B12 gây ra cũng đã được báo cáo.


Cyanocobalamin là dạng tiêm của chất bổ sung có chứa dấu vết của xyanua, một chất độc. Do đó, một số lo ngại đã được đưa ra về những ảnh hưởng có thể có của nó. Tuy nhiên, nhiều loại trái cây và rau quả có chứa những dấu vết này và nó không được coi là một nguy cơ sức khỏe đáng kể.


Tuy nhiên, loại bổ sung này không được khuyến khích cho những người bị bệnh thận vì thận phải làm việc mệt nhọc hơn khi dư thừa lượng Vitamin b12.



Nguồn tham khảo:  medicalnewstoday.com/,  healthline.com, ods.od.nih.gov,  webmd.com/ 

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.