Tầm Quan Trọng Của Vitamin B Cho Thai Nhi

Uống vitamin khi mang thai

Duy trì một chế độ ăn uống cân bằng là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho cơ thể của mình. Điều này đặc biệt đúng khi bạn đang mang thai. 


Thực phẩm giàu tám loại vitamin B (được gọi là B complex hoặc Vitamin nhóm B) đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ một thai kỳ khỏe mạnh. Thời gian thai kỳ cần cung cấp đủ dinh dưỡng quan trọng và năng lượng để cho sự phát triển của thai nhi được toàn diện nhất.


Tầm quan trọng của  vitamin B đối với bà bầu và thai nhi

Trong một buổi phỏng vấn của viện y tế quốc gia Hoa Kỳ với Mary L. Rosser, MD, PhD, bác sĩ theo học tại Khoa Sản phụ khoa và Sức khỏe Phụ nữ tại Trung tâm Y tế Montefiore, Bronx, New York, giải thích rằng, “chúng giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh trong khi thai nhi đang phát triển. 


Chúng cũng biến đổi thức ăn thành năng lượng, giúp bạn tăng cường năng lượng cần thiết trong thai kỳ. " Việc nâng cao năng lượng tự nhiên này sẽ hữu ích nếu bạn cảm thấy mệt mỏi trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ ba.(Giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ là giai đoạn vô cùng quan trọng).


Việc bổ sung vitamin trong thời kỳ mang thai là cực kỳ quan trọng, để trẻ phát triển đồng đều và toàn diện về thể chất lẫn trí tuệ. 


Vitamin B củng cố sự  phát triển của não bộ và đây cũng là thời gian để bạn có thể dẽ dàng cho con mình một sự thông minh vượt bậc hơn sau khi sinh ra. 


Mỗi loại vitamin B được liệt kê dưới đây đều mang lại những lợi ích cho bạn và thai nhi đang phát triển.



Vitamin B-1: Thiamine

Vitamin B-1 (thiamine) đóng một phần rất lớn trong sự phát triển trí não của bé. Phụ nữ mang thai cần khoảng 1,4 miligam vitamin B-1 mỗi ngày. 


Mẹ bầu an ít có ảnh hưởng đến thai nhi nghiêm trọng, không những gây cho não bộ phát triển không được toàn diện. Nghiêm trọng hơn dẫn đến những bệnh dị tật và các bệnh về não bộ. Các nguồn tự nhiên của vitamin B-1 được tìm thấy trong:


  • Mì ống nguyên hạt
  • Men
  • Thịt heo
  • Gạo lức

Mua thực phẩm bổ sung hõ trợ Vitamin tổng hợp 



Vitamin B-2: riboflavin

Giống như tất cả các vitamin B, B-2 ( riboflavin ) hòa tan trong nước. Điều này có nghĩa là cơ thể bạn không lưu trữ nó. Bạn phải thay thế nó thông qua chế độ ăn uống của bạn hoặc vitamin trước khi sinh.


Bằng chế độ dinh dưỡng cho bà bầu một cách khoa học, việc bổ sung những thực phẩm đầy đủ dinh dưỡng dưới đây là cần thiết. 


Riboflavin giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh và làn da của bạn trông rạng rỡ và tươi mới. Phụ nữ có thai nên dùng 1,4 mg riboflavin mỗi ngày. Phụ nữ không mang thai cần 1,1 mg mỗi ngày. Các loại thực phẩm sau đây chứa đầy riboflavin:

  • Thịt gà
  • Gà tây
  • Các sản phẩm từ sữa
  • Rau xanh
  • Trứng



Vitamin B-3: Niacin

Vitamin B-3 (niacin) hoạt động tích cực để cải thiện tiêu hóa và chuyển hóa chất dinh dưỡng của bạn. Các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ mang thai nên dùng 18 mg mỗi ngày. 


Một chiếc bánh sandwich ngon miệng vào bữa trưa làm từ bánh mì nguyên hạt và salad cá ngừ tươi sẽ là nguồn cung cấp niacin tuyệt vời.


Đây cũng là dinh dưỡng tháng đầu mang thai được các bác sĩ chuyên khoa sản phụ khuyên dùng. Và cũng cảnh báo trước những nguy hại của việc thiếu Vitamin B3 đối với thai nhi.


Dưới đây là các loại thực phẩm giàu Vitamin B3.


  • Gan (với bà bầu khi dùng thực phẩm này cần lưu ý: trong gan có rất nhiều sán và chất độc vì đây là bộ phận lọc thải độc cơ thể sinh vật có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi. Nên hãy cân nhắc trước khi sử dụng hoặc bạn cũng có thể thay thế bằng thực phẩm chức năng bổ sung Vitamin B)
  • Ức gà
  • Thịt gà tây
  • Cá ngừ
  • Cá hồi
  • Thịt heo
  • Thịt bò
  • Lạc (đậu phộng)
  • Quả bơ
  • Gạo lứt
  • Nấm
  • Lúa mì
  • Đậu Hà Lan
  • Khoai tây
  • Ngũ cốc



Vitamin B-5: Axit pantothenic

Vitamin B-5 (axit pantothenic) giúp tạo ra kích thích tố và làm dịu chứng chuột rút ở chân. Phụ nữ mang thai cần khoảng 6 mg axit pantothenic mỗi ngày. 


Bữa sáng bao gồm một lượng B-5 tốt có thể là lòng đỏ trứng bác hoặc một bát ngũ cốc nguyên hạt. Việc bổ sung dinh dưỡng trong thai kỳ ới Vitamin B-5 giúp cho chân trẻ khỏe mạnh và hạn chế những dị tật về tứ chi sau khi sinh ra.


Tiếp theo là bữa trưa giàu vitamin B-5 gồm cơm gạo lứt xào bông cải xanh và hạt điều. Một bữa ăn nhẹ buổi chiều gồm bánh quy bơ đậu phộng và một ly sữa có thể hoàn thành các yêu cầu hàng ngày của bạn.


 Là những thực phẩm sạch cũng cấp cho trẻ mang đến cho sự phát triển thông minh đồng đều cả về thể chất. 



Vitamin B-6: Pyridoxine

Vitamin B-6 (pyridoxine) đóng một phần trong sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của em bé đang phát triển. Nó cũng rất quan trọng để sản xuất norepinephrine và serotonin. 


Đây là hai chất dẫn truyền thần kinh quan trọng (sứ giả tín hiệu). Pyridoxine có thể giúp giảm bớt các triệu chứng buồn nôn và nôn khi mang thai.


vitamin-b6-giup-nao-bo-tre-phat-trien
Vitamin B6 giúp não bộ trẻ phát triển

Amelia Grace Henning, CNM tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts ở Boston, Mỹ, Massachusetts giải thích: “Chúng tôi thường khuyên dùng vitamin B-6 để giảm buồn nôn trong thời kỳ đầu mang thai. "Thông thường, từ 25 đến 50 mg, tối đa ba lần một ngày." Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên rằng phụ nữ mang thai không nên dùng quá liều khuyến cáo hàng ngày.


Nếu như người mẹ bầu ăn uống thực phẩm gì đều gây buồn nôn và nếu cứ tiếp tục tình trạng như vậy thì sẽ không cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ. 


Vitamin B6 là cánh cổng để bạn đưa những thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ và cả cho mẹ. Và đây được coi là thực phẩm vàng cho bà bầu.


Một số thực phẩm giàu vitamin B-6 tự nhiên bao gồm:


  • Ngũ cốc nguyên hạt
  • Chuối
  • Quả hạch
  • Đậu

Mua thực phẩm bổ sung Vitamin cho mẹ bầu và thai nhi



Vitamin B-7: Biotin

Các Food and Nutrition Board của Viện Hàn Lâm Viện Y khoa Mỹ khuyến cáo một lượng hàng ngày của 30 mcg vitamin B-7 (biotin) trong khi mang thai (35 mcg cho con bú). Mang thai thường có thể gây ra sự thiếu hụt biotin. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đang nhận đủ. Thực phẩm giàu vitamin B-7 bao gồm:


  • Gan
  • Lòng đỏ trứng
  • Chard thụy sĩ
  • Sữa
  • Men

Mua thực phẩm bổ sung khoáng chất cho cơ thể



Vitamin B-9: Axit folic

Vitamin B9 (axit folic) có thể là vitamin B quan trọng nhất cần bổ sung trong thai kỳ. Tờ March of Dimes khuyến cáo phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên bổ sung 400 mcg vitamin B-9 mỗi ngày trước và sau khi mang thai.


Nhu cầu axit folic của bạn sẽ tăng lên khi bạn mang thai. Vitamin B-9 có thể giúp giảm nguy cơ phát triển các dị tật bẩm sinh của con bạn, bao gồm tật nứt đốt sống và các dị tật ống thần kinh khác. Vitamin B-9 cũng rất cần thiết để sản xuất các tế bào hồng cầu.


Uống vitamin trước khi sinh ( bắt đầu với thai kỳ tháng thứ 2) hàng ngày với ít nhất 600 mcg axit folic và ăn thực phẩm giàu folate, sẽ đảm bảo rằng bạn nhận được đủ lượng cần thiết. Các nguồn cung cấp axit folic bao gồm:


  • Những quả cam
  • Bưởi
  • Rau xanh, lá như rau bina
  • Bông cải xanh
  • Măng tây
  • Quả hạch
  • Cây họ đậu
  • Bánh mì và ngũ cốc


Vitamin B-12: Cobalamin

B-12 (cobalamin) giúp duy trì hệ thần kinh của bạn và thai nhi. Vitamin B12 cũng là tiền tố để tạo máu cho mẹ và bầu và thai nhi. Ngoài ra, vitamin b12 còn ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi. Các nguồn cung cấp vitamin B-12 bao gồm:

  • Sữa
  • Gia cầm

Vì khi mang thai nhu cầu bổ sung vitamin B12 tăng cao. Nên lượng cobalamin được khuyến nghị trong thai kỳ là khoảng 2,6 mcg mỗi ngày để thai nhi phát triển khỏe mạnh.


Thành phần vitamin B12 trong một số loại thực phẩm:


  • 28 g ngũ cốc nguyên hạt: 6 mcg
  • 85 g gan bò: 70,7 mcg
  • Sữa: mcg vitamin B12
  • 85 g thịt bò: 1,4 mcg
  • 85 g thịt gà: 0,3 mcg
  • 1 trái trứng luộc lớn: 0,6 mcg
  • 85 g cá hồi: 4,8 mcg
  • 85g cá ngừ: 2,5 mcg

Tuy nhiên, các bác sĩ cũng tin rằng bổ sung vitamin B-12 cùng với axit folic (có trong vitamin trước khi sinh) sẽ giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh như tật nứt đốt sống và các khuyết tật ảnh hưởng đến cột sống và hệ thần kinh trung ương.



Kết luận Vitamin B tốt cho mẹ bầu và thai nhi 


VitaminLợi ích
B-1 (thiamine)đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não của bé
B-2 (riboflavin)giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh và làn da của bạn sáng và tươi
B-3 (niacin)cải thiện tiêu hóa và có thể giảm ốm nghén và buồn nôn
B-5 (axit pantothenic)giúp tạo ra hormone thai kỳ và làm dịu chứng chuột rút ở chân
B-6 (pyridoxine)đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé
B-7 (biotin)Mang thai có thể gây thiếu hụt biotin, vì vậy hãy tăng lượng
B-9 (axit folic)có thể làm giảm nguy cơ phát triển các dị tật bẩm sinh của con bạn
B-12 (cobalamin)giúp duy trì cột sống và hệ thần kinh trung ương của bạn và thai nhi



Henning cho biết việc bổ sung thường xuyên vitamin B phức hợp ngoài những gì có trong vitamin trước khi sinh thường không được khuyến khích. “Mặc dù có thể có một số nghiên cứu trong lĩnh vực này, nhưng dữ liệu cho đến nay vẫn chưa hỗ trợ những thay đổi trong việc bổ sung thông thường.”


Thực hiện các bước đơn giản để ăn một chế độ ăn uống cân bằng đầy đủ với sự kết hợp của các loại vitamin B này để giữ cho bạn và thai nhi khỏe mạnh.



Nguồn tham khảo:  healthline.com, webmd.com/

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.