Vitamin B1 Là Gì? Công Dụng Của Vitamin B1 Đối Với Cơ Thể

Vitamin B1 là gì?

Vitamin B1 (thiamin, hoặc thiamine) là một chất dinh dưỡng thiết yếu mà tất cả các mô của cơ thể cần để hoạt động tốt. Thiamine là vitamin B đầu tiên mà các nhà khoa học phát hiện ra. Đây là lý do tại sao tên của nó mang số 1.


Giống như các loại vitamin B khác, thiamine hòa tan trong nước và giúp cơ thể biến thức ăn thành năng lượng và nó đóng một vai trò quan trọng trong chức năng thần kinh, cơ và tim.


vitamin-b1-la-gi
VItamin B1 là gì?


Vitamin B1 là một loại vitamin tan trong nước, cũng như tất cả các vitamin thuộc nhóm B.


Vitamin được phân loại theo nguyên liệu mà chúng hòa tan trong đó. Một số hòa tan trong nước và một số khác hòa tan trong chất béo. Các vitamin tan trong nước được vận chuyển qua máu. Bất cứ thứ gì cơ thể không sử dụng đều được thải trừ qua nước tiểu.


Thiamine là một chất dinh dưỡng thiết yếu mà tất cả các mô của cơ thể cần để hoạt động tốt. Thiamine là vitamin B đầu tiên mà các nhà khoa học phát hiện ra. Đây là lý do tại sao tên của nó mang số 1. Giống như các loại vitamin B khác, thiamine hòa tan trong nước và giúp cơ thể biến thức ăn thành năng lượng.


Đọc thêm: Danh sách Vitamin tốt nhất cho người trên 50 tuổi



Công dụng của Vitamin B1 với cơ thể

Tất cả các vitamin B đều tan trong nước. Chúng giúp chuyển hóa carbohydrate, chất béo và protein thành năng lượng hoặc glucose.


Vitamin B cần thiết để giữ cho gan, da, tóc và mắt khỏe mạnh. Chúng cũng đóng một vai trò trong hệ thần kinh, và chúng cần thiết cho chức năng não tốt.


Các vitamin B đôi khi được gọi là vitamin chống căng thẳng, vì chúng tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể trong thời gian căng thẳng.


Mua thực phẩm bổ sung Vitamin tổng hợp 



Những thực phẩm giàu Vitamin B1

Có hàm lượng cao Vitamin B1 trong lớp ngoài và mầm của ngũ cốc, cũng như trong men bia, thịt bò, thịt lợn, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt và đậu.


Trái cây và rau có chứa nó bao gồm súp lơ, gan, cam, trứng, khoai tây, măng tây và cải xoăn.


Các nguồn khác bao gồm men bia và mật mía.


Ngũ cốc ăn sáng và các sản phẩm làm từ bột trắng hoặc gạo trắng có thể được bổ sung vitamin B.


Hầu hết mọi người có thể nhận được tất cả thiamine họ cần từ thực phẩm. Không có yếu tố nguy cơ thực sự nào liên quan đến việc tiêu thụ thiamine. Bạn có thể tìm thấy thiamine trong:


  • Thịt heo
  • Gia cầm
  • Đậu hà lan
  • Quả hạch
  • Đậu khô
  • Đậu nành
  • Ngũ cốc nguyên hạt
  • Đậu lăng
  • Cây họ đậu
  • Bánh mỳ
  • Cơm
  • Men

Nhiều sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt được bổ sung Viatamin B-1, chẳng hạn như:

  • Ngũ cốc
  • Bánh mỳ
  • Cơm
  • Mỳ ống

Một số loại thực phẩm và thực hành ăn kiêng có thể hủy bỏ việc sử dụng thiamine của cơ thể và dẫn đến thiếu hụt vitamin B. Bao gồm các:

  • Uống nhiều cà phê hoặc trà, thậm chí đã khử caffein.
  • Nhai lá chè và trầu.
  • Thường xuyên ăn cá sống và động vật có vỏ.

Đun nóng, nấu và chế biến thực phẩm và đun sôi chúng trong nước sẽ phá hủy thiamin. Vì vitamin B1 tan trong nước nên nó sẽ hòa tan vào nước nấu. Gạo trắng không được làm giàu sẽ chỉ chứa một phần mười lượng thiamin có trong gạo lứt.



Những lợi ích của Vitamin B1

Vitamin B1, hay thiamin, giúp ngăn ngừa các biến chứng trên hệ thần kinh, não, cơ, tim, dạ dày và ruột. Nó cũng tham gia vào dòng chảy của các chất điện giải vào và ra khỏi tế bào cơ và thần kinh.


Nó giúp ngăn ngừa các bệnh như beriberi, liên quan đến các rối loạn về tim, thần kinh và hệ tiêu hóa.



Sử dụng trong y học

Những bệnh nhân có thể nhận thiamin để điều trị lượng vitamin B1 thấp bao gồm những người bị viêm dây thần kinh ngoại biên, là tình trạng viêm các dây thần kinh bên ngoài não, hay còn gọi là bệnh pellagra.


Những người bị viêm loét đại tràng, tiêu chảy dai dẳng và kém ăn cũng có thể nhận được thiamin. Những người hôn mê có thể được tiêm thiamin.


Một số vận động viên sử dụng thiamin để giúp cải thiện hiệu suất của họ. Nó không phải là chất bị cấm đối với vận động viên ở thế giới


Các điều kiện khác mà chất bổ sung thiamin có thể giúp bao gồm:

  • AIDS
  • Vết loét
  • Bệnh đục thủy tinh thể
  • Bệnh tăng nhãn áp và các vấn đề về thị lực khác
  • HộI chứng tiểu não, một loại tổn thương não
  • Ung thư cổ tử cung
  • Đau do tiểu đường
  • Nhấn mạnh
  • Bệnh tim
  • Bệnh thận ở bệnh nhân tiểu đường loại 2
  • Say tàu xe
  • Hệ thống miễn dịch suy yếu.

Không phải tất cả những công dụng này đều đã được nghiên cứu xác nhận.


Mua thực phẩm bổ sung khoáng chất trực tuyến uy tín



Dấu hiệu thiếu hụt Vitamin B1

Sự thiếu hụt vitamin B1 thường dẫn đến bệnh beriberi, một tình trạng có các vấn đề về dây thần kinh ngoại biên và suy nhược. Không những vậy, sự thiếu hụt thiamine có thể ảnh hưởng đến nhiều chức năng khác nhau của cơ thể bạn, bao gồm cả những chức năng sau:

  • Hệ thần kinh
  • Tim
  • Não

Sụt cân và biếng ăn có thể càng ngày trầm trọng.


Có thể có các vấn đề về tâm thần, bao gồm lú lẫn và mất trí nhớ ngắn hạn.


Cơ bắp có thể trở nên yếu và các triệu chứng tim mạch có thể xảy ra, chẳng hạn như tim to.



Những đối tượng thiếu hụt Vitamin B1.

Thiếu thiamine rất hiếm ở người lớn khỏe mạnh. Nó phổ biến hơn ở những người có tình trạng y tế cụ thể (bệnh tật). Các điều kiện có thể làm giảm nồng độ thiamine bao gồm:

  • Nghiện rượu
  • Bệnh crohn
  • Chán ăn

Những người có chế độ ăn uống kém, mắc bệnh ung thư, “ốm nghén” trong thời kỳ mang thai, phẫu thuật bóng đái và chạy thận nhân tạo có nguy cơ bị thiếu thiamin.


Những người thường xuyên uống rượu quá mức có thể bị thiếu hụt, vì họ có thể không hấp thụ thiamin từ thức ăn của mình.


Những người đang chạy thận nhân tạo hoặc dùng thuốc lợi tiểu quai cũng có nguy cơ bị thiếu thiamine. Thuốc lợi tiểu quai được kê đơn cho những người bị suy tim sung huyết. Chúng có thể thải thiamine ra khỏi cơ thể, có thể hủy bỏ bất kỳ lợi ích sức khỏe nào. Trái tim dựa vào thiamine để hoạt động bình thường. Những người dùng digoxin và phenytoin cũng nên cẩn thận.


Trieu-chung-thieu-hut-vitamin-b1
Những đối tượng thiếu hụt Vitamin B1

Thiếu thiamine có thể dẫn đến hai vấn đề sức khỏe lớn: bệnh beriberi và hội chứng Wernicke-Korsakoff. Beriberi ảnh hưởng đến hô hấp, chuyển động mắt, chức năng tim và sự tỉnh táo. 


Nguyên nhân là do sự tích tụ của axit pyruvic trong máu, đây là tác dụng phụ của việc cơ thể bạn không thể biến thức ăn thành nhiên liệu.


Hội chứng Wernicke-Korsakoff về mặt kỹ thuật là hai chứng rối loạn khác nhau. Bệnh Wernicke ảnh hưởng đến hệ thần kinh và gây suy giảm thị lực, thiếu sự phối hợp cơ bắp và suy giảm tinh thần. 


Nếu bệnh Wernicke không được điều trị, nó có thể dẫn đến hội chứng Korsakoff. Hội chứng Korsakoff làm suy giảm vĩnh viễn các chức năng ghi nhớ trong não.


Có thể điều trị bệnh bằng cách tiêm hoặc bổ sung thiamine. Điều này có thể giúp đỡ với những khó khăn về thị lực và cơ bắp. 


Tuy nhiên, thiamine không thể chữa lành tổn thương trí nhớ vĩnh viễn do hội chứng Korsakoff gây ra.


Các bệnh khác, chẳng hạn như HIV , có thể làm giảm sự hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng , và điều này có thể dẫn đến sự thiếu hụt vitamin B1.



Cách sử dụng vitamin B1

Tại Việt Nam, lượng thiamin được khuyến nghị hàng ngày (RDA) dùng bằng đường uống là 1,1 mg đối với nam và 1 mg đối với nữ trên 18 tuổi. Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú ở mọi lứa tuổi nên tiêu thụ 1,4 mg mỗi ngày. 


Hãy chắc chắn rằng bạn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu một chế độ vitamin, đặc biệt là khi sử dụng thiamine để điều trị sự thiếu hụt. 


Để giữ cân bằng vitamin B trong hệ thống của bạn, các bác sĩ thường đề xuất các loại vitamin B phức hợp thay vì các chất bổ sung B riêng lẻ cho người lớn khỏe mạnh.


Mua thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho Mẹ và Bé 



Tác dụng phụ của Vitamin B1

Bằng chứng không xác nhận bất kỳ tác hại nào từ quá nhiều vitamin B1, vì là tan trong nước nênn Vitamin B1 dư thừa mà cơ thể không có nhu cầu sử dụng đều bị đào thải ra ngoài. Và viện dinh dưỡng Việt Nam cũng cảnh báo về việc sử dụng các thực phẩm chức năng bổ sung.


Họ kêu gọi mọi người kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ trước khi sử dụng chất bổ sung thay thế cho thực phẩm và họ kêu gọi công chúng tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ về cách cải thiện sức khỏe của họ, thay vì tự chẩn đoán.


Đọc thêm: Liều dùng Vitamin B1



Tương tác với vitamin B1

Trà và cà phê có chứa tannin, hóa chất có thể tương tác với thiamin, khiến chúng khó hấp thụ hơn.


Một số hóa chất trong động vật có vỏ và cá sống có thể phá hủy thiamin, có khả năng dẫn đến thiếu hụt nếu ăn với số lượng lớn. Nấu ăn phá hủy các hóa chất này, nhưng nó cũng phá hủy thiamin.



Két luận Vitamin B1

Tất cả các mô của cơ thể cần thiamine để hoạt động bình thường. Hầu hết mọi người nhận đủ thiamine từ thực phẩm.


Một số điều kiện y tế và những người thực hiện chế độ ăn kiêng có thể hủy bỏ việc sử dụng Vitamin B1 cho cơ thể.


Điều này có thể dẫn đến thiếu hụt. Trong những trường hợp này, bổ sung Vitamin B1 từ thực phẩm tự nhiên hoặc từ các loại thực phẩm chức năng là rất cần thiết.


Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung thiamine. Điều quan trọng là đảm bảo rằng bạn có sự cân bằng vitamin B phù hợp trong cơ thể.




Nguồn tham khảo:  healthline.com, webmd.com/


Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.