Vitamin B3 Là Gì? Công Dụng Và Lợi Ích Của Vitamin B3

 Tổng quan về Vitamin B3

Vitamin-B3-la-gi
Vitamin B3 là gì


Vitamin B3, còn được gọi là Niacin, là một chất dinh dưỡng quan trọng. Trên thực tế, mọi bộ phận của cơ thể bạn đều cần nó để hoạt động bình thường.


Như một chất bổ sung, Vitamin B3 có thể giúp giảm cholesterol, giảm viêm khớp và tăng cường chức năng não, trong số các lợi ích khác.


Tuy nhiên, nó cũng có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng nếu bạn dùng liều lượng lớn.


Bài viết này giải thích mọi thứ bạn cần biết về Vitamin B3.


Xem them: Vitamin B5 là gì? Vitamin B5 giúp làm đẹp da 



Vitamin B3 là gì?

Vitamin B3 là một trong tám loại vitamin B, và nó còn được gọi là Niacin.


Có hai dạng hóa học chính và mỗi dạng có tác dụng khác nhau đối với cơ thể của bạn. Cả hai dạng đều được tìm thấy trong thực phẩm cũng như các chất bổ sung.


Axit nicotinic: Là một chất bổ sung, axit nicotinic là một dạng Vitamin B3 được sử dụng để giảm mức cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.


Niacinamide hoặc nicotinamide: Không giống như axit nicotinic, niacinamide không làm giảm cholesterol. Tuy nhiên, nó có thể giúp điều trị bệnh vẩy nến và giảm nguy cơ ung thư da không phải khối u ác tính.


Vitamin B3 tan trong nước, vì vậy cơ thể bạn không lưu trữ nó. Điều này cũng có nghĩa là cơ thể bạn có thể bài tiết lượng vitamin dư thừa nếu không cần thiết.


Cơ thể bạn nhận được Vitamin B3 thông qua thức ăn nhưng cũng tạo ra một lượng nhỏ từ axit amin tryptophan.


Vitamin B3 là một trong tám loại vitamin B tan trong nước. Nó còn được gọi là axit nicotinic, niacinamide và nicotinamide.

 

Mua thực phẩm bổ sung Vitamin tổng hợp 



Cơ chế tác dụng của Vitamin B3?

Như tất cả các vitamin B, Vitamin B3 giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng bằng cách hỗ trợ các enzym.


Cụ thể, Vitamin B3 là thành phần chính của NAD và NADP, hai coenzyme tham gia vào quá trình trao đổi chất của tế bào.


Hơn nữa, nó đóng một vai trò trong việc truyền tín hiệu tế bào và tạo ra và sửa chữa DNA, ngoài việc hoạt động như một chất chống oxy hóa.



Nguồn thực phẩm giàu Vitamin B3

Các loại thực phẩm sau đây là nguồn cung cấp vitamin B3 dồi dào:


  • Gan bò : Một phần 3 ounce chứa 14,9 mg hoặc 75% giá trị hàng ngày của một người (DV)
  • Ức gà nướng : Một phần 3 ounce chứa 10,3 mg hoặc 52% DV
  • Ức gà tây : Một phần 3 ounce có 10,0 mg hoặc 50 phần trăm DV
  • Cá hồi Sockeye : Một miếng 3 ounce chứa 8,6 mg hoặc 43% DV
  • Gạo lứt nấu chín : Một chén cung cấp 5,2 mg hoặc 26% DV
  • Ngũ cốc ăn sáng phong phú : Một khẩu phần chứa 5,0 mg hoặc 25 phần trăm DV
  • Đậu phộng rang khô : Một ounce của loại hạt này chứa 4,2 mg hoặc 21 phần trăm DV

Thực phẩm chứa nhiều tryptophan là nguồn cung cấp Vitamin B3 tốt. Cơ thể cần tryptophan để tạo ra protein, nhưng nếu có thêm, nó có thể chuyển hóa nó thành Vitamin B3.



Thiếu Vitamin B3 gây ra bệnh gì? 


bieu-hien-cua-thieu-vitamin-b3
Biểu hiện của thiếu vitamin B3


Trong quá khứ, tình trạng thiếu Vitamin B3 là phổ biến ở các nước phát triển. Tuy nhiên, với tình trạng kinh tế phát triển như hiện nay hầu hết mọi người đều có đủ vitamin B-3 trong chế độ ăn uống của họ. 


Nhưng đâu đó ngoài vùng sâu vùng xa, lượng thức ăn không được phong phú dẫn đến tỷ lệ thiếu Vitamin B3 cao.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc một người thiếu vitamin B-3 có thể gặp phải:


Đây là một số triệu chứng của sự thiếu hụt Vitamin B3:


  • Mất trí nhớ và rối loạn tâm thần
  • Phát ban sắc tố trên da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời
    • Xuất hiện thô ráp cho da
  • Lưỡi đỏ tươi
  • Vấn đề tuần hoàn
  • Mệt mỏi hoặc thờ ơ
  • Phiền muộn
  • Đau đầu
  • Bệnh tiêu chảy, nôn mửa và táo bón
  • Trong trường hợp nghiêm trọng, Có thể gây ra ảo giác.

Điều đó nói rằng, sự thiếu hụt là rất hiếm ở hầu hết các nước phương Tây nhưng khá phổ biến ở Việt Nam.


Thiếu Vitamin B3 nghiêm trọng, hay còn gọi là bệnh pellagra, hầu hết xảy ra ở các nước đang phát triển, nơi chế độ ăn uống không đa dạng trong đó có Việt Nam.


Các yếu tố có thể dẫn đến mức Vitamin B3 thấp bao gồm:


  • Có chế độ ăn ít tryptophans hoặc tình trạng làm giảm khả năng chuyển đổi tryptophan thành Vitamin B3 của cơ thể, chẳng hạn như bệnh Hartnup hoặc hội chứng carcinoid.
  • Thiếu dinh dưỡng, ví dụ, do rối loạn sử dụng rượu, biếng ăn và bệnh viêm ruột.
  • Ăn ít vitamin B-2, B-6 hoặc sắt, vì điều này có thể làm giảm lượng tryptophan chuyển hóa thành Vitamin B3.

Vitamin B3 là một loại vitamin hoạt động như một chất chống oxy hóa và đóng một vai trò trong tín hiệu tế bào và sửa chữa DNA. Sự thiếu hụt được đặc trưng bởi các vấn đề về da, sa sút trí tuệ và tiêu chảy.

 

Mua thực phẩm hỗ trợ mắt và thị lực giúp cải thiện cận thị và cận lão



Biểu hiện của dư thừa Vitamin B3

Lượng vitamin B-3 có trong thực phẩm không gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, dùng vitamin B-3 liều cao như một chất bổ sung có thể dẫn đến các tác dụng phụ.


Bao gồm các:


  • Đỏ mặt do Vitamin B3: Thực phẩm bổ sung axit nicotinic có thể gây đỏ mặt, ngực hoặc cổ do giãn nở mạch máu. Bạn cũng có thể cảm thấy ngứa ran, bỏng rát hoặc đau 
  • Kích ứng dạ dày và buồn nôn: Buồn nôn , nôn mửa và kích ứng dạ dày có thể xảy ra, đặc biệt khi những người dùng axit nicotinic giải phóng chậm. Nó có vẻ liên quan đến tăng men gan
  • Tổn thương gan: Điều trị cholesterol bằng Vitamin B3 trong thời gian dài có thể gây tổn thương gan. Nó phổ biến hơn với axit nicotinic giải phóng chậm nhưng cũng có thể là kết quả của dạng giải phóng ngay lập tức
  • Kiểm soát lượng đường trong máu: Liều lượng lớn Vitamin B3 từ 3–9 gram mỗi ngày có liên quan đến việc kiểm soát lượng đường trong máu bị suy giảm khi sử dụng ngắn hạn và dài hạn 
  • Sức khỏe của mắt: Một tác dụng phụ hiếm gặp là mờ mắt, cũng như các tác động tiêu cực khác đến sức khỏe của mắt.
  • Bệnh gút: Vitamin B3 có thể làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể bạn, dẫn đến bệnh gút.

Ngoài ra còn có các triệu chứng khác như:

  • Táo bón
  • Đau đầu
  • Phát ban
  • Chóng mặt

Vitamin B3 dư thừa cũng có thể:

  • Giảm dung nạp glucose và kháng insulin
  • Kích hoạt một cuộc tấn công ở những người bị bệnh gút
  • Dẫn đến các vấn đề về mắt
  • Dẫn đến các vấn đề về đường tiêu hóa
  • Tăng nguy cơ tổn thương gan
  • Hạ huyết áp, dẫn đến mất thăng bằng và nguy cơ té ngã

Vitamin B3 bổ sung có thể gây ra một số tác dụng phụ, đặc biệt là với liều lượng lớn. Phổ biến nhất trong số này là đỏ bừng do Vitamin B3, có thể xảy ra ngay cả ở liều thấp hơn.

 

Mua thực phẩm bổ sung hỗ trợ tim mạch và huyết áp 



Liều dùng Vitamin B3

Bao nhiêu Vitamin B3 bạn cần dựa trên lượng tham chiếu hàng ngày (RDI) và phụ thuộc vào tuổi và giới tính của bạn.


Liều điều trị của Vitamin B3 cao hơn lượng khuyến cáo và chỉ nên được thực hiện dưới sự giám sát y tế.


Đây là RDI cho Vitamin B3.



Liều dùng vitamin b3 cho trẻ sơ sinh

  • 0–6 tháng: 2 mg / ngày 
  • 7-12 tháng: 4 mg / ngày 

Những số liệu này đại diện cho Lượng tiêu thụ đầy đủ (AI), tương tự như RDI nhưng dựa trên bằng chứng khoa học yếu hơn.



Liều dùng vitamin B3 cho trẻ nhỏ

  • 1–3 tuổi: 6 mg / ngày
  • 4–8 tuổi: 8 mg / ngày
  • 9–13 tuổi: 12 mg / ngày

Liều dùng vitamin B3 cho thanh thiếu niên và người lớn

  • Nam giới từ 14 tuổi trở lên: 16 mg / ngày
  • Phụ nữ từ 14 tuổi trở lên: 14 mg / ngày
  • Phụ nữ có thai : 18 mg / ngày
  • Phụ nữ cho con bú: 17 mg / ngày

Trên cơ sở này, những người ăn một chế độ ăn uống cân bằng sẽ có xu hướng tiêu thụ đủ Vitamin B3 trong thực phẩm của họ.


Bổ sung vitamin B là có sẵn để mua trực tuyến, nhưng mọi người nên kiểm tra trước với bác sĩ để đảm bảo rằng họ an toàn khi dùng.


Lượng Vitamin B3 được khuyến nghị phụ thuộc vào độ tuổi và giới tính của bạn. Đàn ông cần 16 mg mỗi ngày, trong khi hầu hết phụ nữ cần 14 mg mỗi ngày.

 

 

Kết luận 

Vitamin B3 là một trong tám loại vitamin B quan trọng đối với mọi bộ phận của cơ thể.


May mắn thay, bạn có thể nhận được tất cả Vitamin B3 cần thiết thông qua chế độ ăn uống của mình. Thực phẩm cung cấp Vitamin B3 bao gồm thịt, cá và các loại hạt.


Tuy nhiên, các hình thức bổ sung đôi khi được khuyến nghị để điều trị một số tình trạng y tế, bao gồm cả cholesterol cao.


Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể cần phải dùng Vitamin B3, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.



Nguồn tham khảo: healthline.com, medicalnewstoday.com

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.